Quả đào tiên còn có tên gọi là quả trường sinh.
Đào tiên thuộc họ núc nác. Quả đào tiên thường được dùng để ngâm rượu
có tác dụng bồi bổ sức khỏe, trị ăn kém, mất ngủ...Ngoài ra quả đào tiên
còn rất nhiều tác dụng rất tốt cho sức khỏe. Hãy cùng tìm hiểu các tác
dụng, vị thuốc từ quả đào tiên.
Quả đào tiên
Đào tiên là loại cây gỗ nhỡ. Lá xanh đậm, nhẵn, cứng, mọc thành vòng, lá hình trứng ngược, đầu lá tù hoặc gần tròn, đuôi lá men cuống. Hoa đơn độc, to, thong, mùi hôi. Quả mọng, hình cầu rộng, vỏ cứng.Quả đào tiên còn có tên gọi là quả trường sinh. Đào tiên thuộc họ núc nác. Đào tiên có thân gỗ, cao từ 7-10m, lá mọc hình tán, xanh tươi quanh năm. Hoa thì mọc đơn độc ngay trên thân hay cành cây, có mùi hơi khó chịu. Quả đào tiên hình cầu, đường kính 6-12cm, trông gần giống với trái bưởi lúc còn xanh, vỏ trái cứng, cơm màu trắng, vị chua chua, có nhiều hạt dẹp, nhỏ cũng màu trắng.
Quả đào tiên tác dụng bồi bổ cơ thể, tăng cường tuổi thọ, nhuận tràng...
Đào tiên có nguồn gốc từ Brazil. Trong thịt của quả đào tiên người ta tìm thấy có một số acid hữu cơ (acid citric, acid clorogenic, acid creosentic...). Chưa thấy tài liệu nào nghiên cứu về công dụng kéo dài tuổi thọ của quả đào tiên, tuy nhiên, trong các chùa ở Lào, các vị sư dùng thịt quả đào tiên nấu với đường như mứt dẻo, dùng ăn tráng miệng hằng ngày để giúp sống lâu.
Tác dụng của quả đào tiên
Điều trị viêm họng, hoLấy lớp cơm chua của trái đào tiên điều chế thành siro chữa ho, viêm họng.
Tăng cường tuổi thọ
Thường xuyên ăn trái đào tiên chín hằng ngày. Vì theo một số tài liệu cũng có nói rằng trái đào tiên có tác dụng tăng cường tuổi thọ, trị được suy nhược cơ thể, dưỡng sinh lực và điều hòa được kinh lạc...
Nhuận tràng, chống táo bón
Lấy cơm trái đào tiên còn chưa chín kết với một số vị thuốc khác điều chế thành thuốc tẩy hay làm thuốc nhuận tràng, chống táo bón.
Tẩy độc đường tiêu hóa
Lấy cơm trái đào tiên 600g, rượu gạo 500ml, ngâm cơm trái đào tiên cất đi để làm thuốc tẩy độc ở đường tiêu hóa.
Giúp ăn ngon miệng
Lấy cơm của trái đào tiên 100g cho vào 500ml rượu gạo ngâm trong 7 - 10 ngày. Ngày uống 2 - 3 lần, mỗi lần 30ml vào trước bữa ăn, giúp ăn ngon miệng, tốt cho tiêu hóa.
Cách làm đẹp da 1:
Nghiền nát một quả đào tiên ra, trộn với 1 lòng đỏ trứng gà. Trộn hỗn hợp cho đều và đắp lên mặt trong 20 phút, sau đó rửa sạch. Hỗn hợp này có công dụng làm se khít lỗ chân lông, dưỡng da và làm sáng da.
Cách làm đẹp da 2:
Gọt vỏ 1 quả đào tiên rồi xay nhuyễn, trộn với 3 thìa mật ong và 1 thìa sữa chua. Đắp hỗn hợp lên mặt và cổ. Công dụng làm cho da mềm mịn.
Cách làm đẹp da 3:
Đem 2 quả đào tươi gọt vỏ và bỏ hạt, giã nát hoặc xay nhuyễn rồi vắt lấy nước. Trộn nước đào với nước cơm, thoa lên mặt hằng ngày bạn sẽ có làn da sáng mịn màng.
Bài thuốc dân gian từ quả đào tiên
Làm thuốc trị đau nhức xương khớpLấy quả chín xào với rượu đế trắng, còn nóng để vào vải mỏng, đắp lên chỗ đau, bó lại hoặc bóp tay chân, có thể trị đau nhức khớp.
Trị nhức mỏi xương khớp
Nếu dùng quả chín phơi thả sương 1 đêm, sau đó phơi 2 nắng, ngâm rượu đế thơm ngọt và uống, sẽ có tác dụng trị nhức mỏi.
Chữa hen xuyễn và ho
Cơm quả đào tiên phơi khô cho héo, đem sắc nước uống sẽ giúp ăn được, ngủ được; làm êm dịu những trường hợp bị căng thẳng thần kinh, tim hồi hộp; giúp người gầy yếu, suy dinh dưỡng cảm thấy khỏe hơn; giúp bổ phổi, chữa ho và làm dễ thở trong những trường hợp bị suyễn.
Nhuận trường, tẩy xổ, bằng cách
Dùng ruột quả đào tiên làm mứt dẻo, ngày dùng 3 lần, mỗi lần khoảng 10g sau bữa ăn.
Làm thuốc trị tình trạng ăn uống kém, mất ngủ và dùng làm thuốc bổ
Trị đau lưng, đau nhức xương, phong tê thấp
Tương tự như cách làm ở bài thuốc trên, nhưng thêm vào 200g rễ cây lá lốt (đã rửa sạch, sao vàng hạ thổ). Cách dùng và lượng dùng cũng tương tự.
Giúp hỗ trợ trị ung thư gan, bổ thận
Quả đào tiên già chín cây cắt làm đôi, lấy ruột đen đem xào với khoảng 100g đường phèn. Nên nhớ: Không đổ nước lã vào, để lửa nhỏ, xào liên tục trong khoảng 40 phút (giống như nấu chè đặc).
Bên cạnh đó, bài thuốc này có thể giúp dễ đi tiêu và tăng cường khả năng chịu đựng của con người với khí hậu nóng, lạnh bên ngoài, làm hạ huyết áp, êm dịu thần kinh. Người ta còn truyền tai một công dụng khác của quả đào tiên là chữa bệnh tim, có lẽ do khi sử dụng, người bệnh có cảm giác đỡ mệt.
Quả đào tiên ngâm rượu
Quả đào tiên thường được dùng để ngâm rượu giúp bồi bổ sức khỏe, trị ăn kém, mất ngủ...Bằng cách hái quả đào tiên để từ quả có vỏ màu xanh chuyển sang màu đen, đập lấy phần thịt bên trong (cũng màu đen) để ngâm rượu. Cứ ngâm 200 gr thịt đào tiên thì kèm 10 trái chuối sứ khô nướng vàng và đem ngâm với hai lít rượu ngon, ngâm 10 ngày là có thể lấy ra dùng được.Ngày dùng 3 lần, mỗi lần một ly nhỏ (30 ml), dùng trước bữa ăn. Tiếp nữa là kinh nghiệm dân gian dùng đào tiên để trị đau lưng, đau nhức xương, phong tê thấp, bằng cách: cũng làm giống như cách làm ở bài thuốc trị tình trạng ăn uống kém, mất ngủ và dùng làm thuốc bổ ở trên, nhưng thêm vào 200 gr rễ cây lá lốt (đã rửa sạch, sao vàng hạ thổ). Cách dùng và lượng dùng tương tự
Chi tiết về cách ngâm rượu đào tiên:
Chuẩn bị nguyên liệu
- Chuẩn bị đào tiên chín tới 2 quả
- Rượu trắng 7 lít > 40 độ ( có rượu lếp càng tốt )
- Bình thủy tinh ngâm rượu 10 lít
Cách chọn quả đào tiên ngâm rượu
Quả đào tiên ngâm rượu phải là quả đã chín hoặc quả đã phơi khô vỏ quả đào tiên rất cứng ( tránh chọn những quả non để ngâm )
Cách ngâm rượu đào tiên
Có 2 cách thực hiện cách ngâm rượu đào tiên đó là cách ngâm quả tươi và cách ngâm quả khô.
Cách ngâm đào tiên quả tươi
Cách này thì yêu cầu quả đào tiên phải là quả chín có mầu vàng nhạt như hình.
Bước 2. Vỏ quả đào tiên rất cứng nên chúng ta cần dùng dao bổ đôi quả ra (lưu ý bổ như bổ quả ổi chia làm 4 hoặc 6 làm sao cho vừa miệng bình ngâm).
Bước 3. Dùng dao tách phần vỏ cứng ở ngoài với phần ruột trắng bên trong.
Bước 5. Đậy kín lắp ngâm trong thời gian 6 tháng là có thể sử dụng được.
Ngâm xong rượu có màu hơi đen tuy nhiên rất thơm và ngon.
Cách ngâm quả đào tiên khô
Đối với cách khô thì chúng ta cũng có 2 cách để ngâm Cách này ngâm tốt hơn so với cách ở trên tuy nhiên rất cầu kỳ phải phơi ra nắng mới được.
- Cách 1: Cách ngâm cơ bản
Bước 1. Phơi quả đào tiên cho đến khi khô ra nắng cho đến khi quả chuyển màu như hình là được.
Bước 3. Cho phần ruột vào bình đổ rượu vào theo tỉ lệ giống phía trên.
- Cách 2: Đối với cách này nhiều người vẫn hay sử dụng và chất lượng rượu đạt được thì rất thơm và rất ngon ( tuy nhiên làm rất mất thời gian và công phu).
Nhiều người bảo tại sao phải sao quả khô với lửa vì trong quả đào tiên có chứa đường vì vậy nếu chúng ta sao quả tươi thì ruột bên trong sẽ chảy ra mủ đen mùi rất khét vì vậy chúng ta chỉ sao lửa với quả khô.
Bước 1. Phơi nguyên quả khô trong nắng khoảng 35-40 ngày cho đến khi cầm quả đào tiên thấy nhẹ.
Bước 2. Bổ đôi quả ra chúng ta lấy phần xơ bên trong đem đi sao với lửa (sao với lửa là gì tức là các bạn dùng chảo khô rồi cho sản phẩm lên đun qua khoảng 4-5 phút).
Bước 3. Bỏ ra để nguội rồi cho vào bình ngâm theo tỉ lệ phía trên.
Bước 4. Đậy kín lắp bình ngâm trong khoảng 6-7 tháng.
Rượu sau khi ngâm xong có màu hơi đen thơm và uống rất ngon.
Những tác dụng của rượu đào tiên
- Tốt cho phổi.
- Trị chứng kém ăn, mất ngủ.
- Trị đau lưng, đau nhức xương, phong tê thấp.
- Làm siro ho làm hết đờm.
Điều kiện bảo quản và cách dùng rượu đào tiên
Sau khi chế biến rượu quả đào tiên xong đến bước bảo quản cũng như hướng dẫn bạn đọc cách dùng sao cho hiệu quả nhất và chúng ta sẽ có một bình rượu đào tiên tốt.Điều kiện bảo quản
- Tránh ánh nắng trực tiếp.
- Khô ráo thoáng mát.
- Nhiệt độ rơi vào khoảng dưới 25 độ C.
Ngày uống 2 lần, mỗi lần 1 chén nhỏ trong bữa ăn uống trong 2 tháng. Uống khoảng 2 tuần đã thấy hiệu quả.
Lưu ý: Không nên uống quá liều chỉ định 100ml sẽ làm phản tác dụng.
(Nguồn: internet)
No comments:
Post a Comment